Khoa Cơ khí được trang bị đầy đủ các thiết bị và máy móc hiện đại để phục vụ cho quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

1. VIỆN CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

Viện Công nghệ Cơ khí và Tự động hóa là “Dự án Đào tạo nguồn nhân lực bậc cao” được đầu tư từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Áo có trị giá trên 5,5 triệu Euro (khoảng 150 tỉ đồng). Viện thuộc Trường Đại học Bách khoa do các cán bộ Khoa Cơ khí đảm trách.

Các phòng thực hành, nghiên cứu và sản xuất trực thuộc Viện:

  • Phòng thực hành CTS (Mô phỏng các loại phần mềm CAD/CAM)
  • Phòng lập trình CNC cơ bản
  • Phòng lập trình CNC nâng cao
  • Phòng nghiên cứu máy và công nghệ CAD/CAM/CNC
  • Phòng sản xuất thực nghiệm
  • Phòng nghiên cứu tự động hoá (Hệ thống sản xuất tự động CIM, Hệ thống lắp ráp sản phẩm, Robot công nghiệp, Cảm biến công nghiệp…)
  • Phòng đo lường cấp 1 và 2
  • Phòng đo lường cấp 3 (CMM)

Một số hình ảnh:

VienCK_1 VienCK_2 VienCK_3 VienCK_5
Tiền sảnh Viện CN Cơ khí & TĐH  PTN iCIM  Phòng thực hành mô phỏng (CTS)  Máy phay 4 trục Concept Mill 155 (PTN CNC nâng cao)
VienCK_4 VienCK_7 VienCK_6 VienCK_8
 Máy tiện 3 trục Concept Turn 250 (PTN CNC nâng cao)  Máy phay Concept Turn 55 (PTN CNC cơ bản)  Máy tiện Concept Mill 55 (PTN CNC cơ bản) Máy tiện Maxxturn 65

2. XƯỞNG CƠ KHÍ

Xưởng Cơ khí là nơi có mật độ sinh viên thực tập, thí nghiệm đông và dày nhất trường. Nơi đây được đầu tư tất cả các loại máy cắt kim loại truyền thống như tiện, phay, bào, mài, xọc… cũng như các máy điều khiển số NC như tiện, phay… phục vụ rất tốt cho đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Một số hình ảnh:

Xuong_Co_1 Xuong_Co_5 Xuong_Co_6 Xuong_Co_8
Xuong_Co_4 Xuong_Co_3 Xuong_Co_7 Xuong_Co_2

3. CÁC PHÒNG THÍ NGHIỆM KHÁC

3.1. PTN Thuỷ khí và truyền động thủy khí

Phòng thí nghiệm có các hệ thống thiết bị nghiên cứu sâu về lĩnh vực thủy lực, khí nén, điện khí nén cùng với các mô hình thực nghiệm trực quan giúp ích rất nhiều cho công tác thí nghiệm, thực hành cho sinh viên, học viên Cao học.

PTN_TK_TDTK_1 PTN_TK_TDTK_2

3.2. Phòng thí nghiệm Đo lường & Xử lý số liệu thực nghiệm

Phòng thí nghiệm được trang bị các thiết bị đo lường khá hiện đại từ các dụng cụ đo kiểm bằng tay đến các máy đo độ nhám, máy đo tọa độ CMM… cùng các bộ xử lý số liệu thực nghiệm (Data processor).

PTN_ĐL_XLSL_1 PTN_ĐL_XLSL_3 PTN_ĐL_XLSL_2

3.3. Phòng thí nghiệm Chế tạo máy

Trang bị các mô hình dạy học nhỏ của các loại máy cắt kim loại, các trang bị công nghệ quá trình gia công cơ, các thiết bị thí nghiệm lực cắt, nhiệt cắt, hệ số co rút phoi…

PTN_CTM

3.4. Phòng thí nghiệm Sản xuất tự động

Phòng được đầu tư hệ thống sản xuất tự động thu nhỏ, là lĩnh vực sản xuất cơ khí hiện đại bậc nhất hiện nay. Bên cạnh, còn 1 phòng máy tính thực hành mô phỏng cho robot, thay đổi các chế độ làm việc của hệ thống.

PTN_SXTĐ

3.5. Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hệ thống và Điều khiển số

Các cơ cấu chấp hành, cơ cấu điều khiển từ cơ bản đến hiện đại đều có tại phòng thí nghiệm này. Ngoài ra, còn có hệ thống bàn thí nghiệm PLC, các máy CNC và máy tự động…

PTN_KTHT_ĐKS

3.6. Phòng thí nghiệm Vật liệu và Công nghệ nhiệt luyện

Phòng thí nghiệm có các thiết bị chuyên nghiên cứu về Kim loại học và công nghệ nhiệt luyện như kính hiển vi, các mẫu mặt cắt kim loại, các loại lò nung, máy đo độ cứng…

PTN_VL_CNNL_1 PTN_VL_CNNL_2 PTN_VL_CNNL_3

3.7. Phòng thí nghiệm Hàn và Gia công áp lực 

Các thiết bị hiện đại nhất về lĩnh vực hàn như TIG, MIG, MAG… đã được đầu tư tại phòng. Bên cạnh đó, việc thí nghiệm thực hành về gia công áp lực đã có máy búa hơi, lò rèn, máy cắt đột liên hợp… đảm đương.

PTN_H_GCAL

3.8. Phòng thí nghiệm Đúc

Được trang bị hệ thống thực hành đúc khá hoàn chỉnh từ nền xưởng làm khuôn, hệ thống cấp liệu, rót kim loại đến lò nấu…

PTN_DUC_1 PTN_DUC_3 PTN_DUC_2
CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741