Sinh viên Cơ khí tranh tài nghiên cứu khoa học

Sáng ngày 05/5/2017, Khoa Cơ khí đã tổ chức Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học (NCKH) và Triển lãm công nghệ cấp Khoa. Hội nghị năm nay thu hút hơn 50 sinh viên tham gia với 18 đề tài được báo cáo trước Hội đồng giám khảo.

Hoạt động thường niên này của Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa nhằm tạo diễn đàn trao đổi chuyên môn, học thuật và hợp tác NCKH cho sinh viên. Tính sáng tạo, khoa học và ứng dụng của công trình nghiên cứu là những yếu tố được ban giám khảo đánh giá cao.

PGS.TS. Đinh Minh Diệm – Thành viên hội đồng giám khảo, nhận xét: “Các đề tài của sinh viên khoa Cơ khí như mọi năm đều rất đa dạng, có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao. Đặc biệt, năm nay, nhiều đề tài nghiên cứu về môi trường, về sức khỏe con người với những giá trị nhân văn sâu sắc”.

TS. Lưu Đức Bình – Trưởng khoa Cơ khí công bố quyết định thành lập Hội đồng giám khảo

Những đề tài, sản phẩm nghiên cứu có tính thực tiễn cao có thể kể đến như: máy tái chế rác thải nhựa, máy viết chữ cho người mù, thiết bị đeo tay định vị – giám sát sức khỏe người già, tàu hút rác BICT, xe lăn điện cho người khuyết tật, chân giả thông minh…

Danh sách các đề tài tham gia báo cáo tại hội nghị xem tại đây.

Sinh viên báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị đã trao 4 giải thưởng cho các đề tài:

  • Giải Nhất: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy phay CNC 5 trục cỡ nhỏ” – SV Lê Tấn Phát (12C1A), Quách Viết Hai (12C1C) – GVHD: ThS. Trần Ngọc Hải
  • Giải Nhì: “Máy viết chữ cho người mù” – SV Võ Văn Thôi, Nguyễn Quang Đức (12C1A) – GVHD: PGS.TS. Đinh Minh Diệm
  • Giải Ba: “Robot di động điều khiển từ xa bằng găng tay và kính thực tế ảo” – SV Lê Ngọc Anh (12CDT2), Thiều Thân Nghĩa (12CDT1) – GVHD: TS. Nguyễn Danh Ngọc, TS. Lê Hoài Nam
  • Giải Ý tưởng: “Chân giả thông minh” – SV Ngô Hoàng Trung (12CDT2), Ngô Thiện Đức (12CDT1) – GVHD: TS. Lê Hoài Nam, TS. Nguyễn Danh Ngọc

“Tham gia NCKH, sinh viên chúng em có cơ hội đào sâu hơn những kiến thức đã học và nâng cao nhiều kỹ năng bổ ích như: làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề, trình bày một bài báo khoa học. Bên cạnh đó, công việc nghiên cứu cũng gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối nhưng từ những bài học này, chúng em rút ra những kinh nghiệm quý giá cho cả quá trình làm việc, nghiên cứu sau này…” – Ngô Hoàng Trung, SV lớp 12CDT2, chia sẻ.

Ban giám khảo tham quan triển lãm các sản phẩm NCKH của sinh viên Cơ khí

Sinh viên NCKH là một trong những hoạt động quan trọng trong đào tạo và NCKH của Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa với phương châm “học tập, sáng tạo gắn liền với thực tiễn”. Qua đó, sinh viên làm quen với công việc nghiên cứu, chủ động tư duy sáng tạo và hình thành phương pháp làm việc khoa học.

Được biết, tất cả các sản phẩm NCKH của sinh viên Khoa Cơ khí sẽ tham dự BKDN Techshow 2017, diễn ra từ ngày 19-20/5/2017; đề tài đạt giải nhất trong Hội nghị cấp Khoa sẽ tham gia báo cáo tại Hội nghị Sinh viên NCKH cấp Trường vào ngày 20/5/2017.

Sinh viên và Giảng viên khoa Cơ khí chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị SV NCKH cấp Khoa năm 2017

Theo Khoa Cơ khí

CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741