Khoa Cơ khí sôi nổi các hoạt động ngày hội mở BK Open day và nghiên cứu khoa học

In March 19, 2017
1461 Views

Học tập, sáng tạo gắn liền với thực tiễn là phương châm của sinh viên khoa Cơ khí khi đến với Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) do Đoàn trường Đại học Bách khoa tổ chức.

Sinh viên Cơ khí tranh tài nghiên cứu khoa học

Vòng chung kết cuộc thi sinh viên NCKH cấp Đoàn trường lần thứ III đã diễn ra gay cấn và hấp dẫn vào sáng ngày 19/3/2017.  Với chủ đề “Công nghệ mới trong định hướng phát triển bền vững”, cuộc thi đã thu hút hơn 50 đề tài đăng ký tham gia, 16 đề tài được chọn để hỗ trợ kinh phí và 12 đề tài lọt vào vòng chung kết. Hoạt động thường niên này của Đoàn Trường ĐH Bách khoa nhằm tạo một sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê NCKH trong sinh viên.

Năm nay, khoa Cơ khí có 4 đề tài xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Đây là những công trình nghiên cứu có tính sáng tạo, khoa học và ứng dụng, được ban giám khảo đánh giá rất cao. Nhiều đề tài đã được ban giám khảo khuyến khích hoàn thiện và tham gia khởi nghiệp công nghệ.

“Xuất phát từ lý do rất đơn giản, khi em nhìn thấy sự khó khăn trong giao tiếp giữa một người bị câm sau tai nạn với những người xung quanh, em đã tìm tòi nghiên cứu chiếc găng tay có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu của người câm thành lời nói. Sản phẩm này phần nào xóa đi rào cản giao tiếp giữa người câm, điếc với người bình thường”, Lê Ngọc Anh, SV lớp 12CDT2, chia sẻ.

Đề tài đạt giải nhất “Găng tay chuyển ngữ cho người khiếm thính”

Còn với Thanh Đô, SV lớp 13CDT1 tâm sự: “Cuộc thi sinh viên NCKH là một sân chơi rất bổ ích. Tuy kết quả không được như mong đợi nhưng niềm đam mê khoa học vẫn sẽ tiếp tục cháy trong chúng em. Tất nhiên, chúng em sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để có những sản phẩm sáng tạo, chất lượng hơn để tham gia vào những cuộc thi năm sau”.

Đề tài đạt giải khuyến khích “Mô hình tái chế nhựa phục vụ cộng đồng” đang thuyết trình sản phẩm của mình trước các thầy lãnh đạo (từ phải sang GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Giám đốc ĐHĐN, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHBK; GS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐHBK; GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Lê Cung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK)

Kết quả chung cuộc, Khoa Cơ khí đoạt 4 giải tại cuộc thi sinh viên NCKH cấp Đoàn trường năm nay:

  • Giải nhất: “Găng tay chuyển ngữ cho người khiếm thính” – SV Lê Ngọc Anh (lớp 12CDT2)
  • Giải ba: “Simple watch – Thiết bị định vị và giám sát sức khoẻ người cao tuổi” – SV Lê Văn Đây (lớp 13CDT1)
  • Giải KK: “Mô hình tái chế nhựa phục vụ cộng đồng” – SV Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung đến từ lớp 13CDT1-2 và Nguyễn Thị Thuỳ Dương (lớp 13QLMT)
  • Giải KK: “Tàu hút rác BICT” – SV Đỗ Thành Lâm và Mai Đình Huy (lớp 12CDT1)

Thành viên các nhóm SV NCKH khoa Cơ khí lọt vào chung kết cuộc thi SV NCKH cấp Đoàn trường năm 2017

Tính sáng tạo, khoa học và ứng dụng được trải nghiệm trong thời gian thực hiện các đề tài sẽ là hành trang quý báu cho việc học tập và nghiên cứu suốt đời của các bạn sinh viên. Trong thời gian tới, Khoa Cơ khí sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa tiềm năng sáng tạo trong sinh viên bằng những hoạt động học thuật sôi nổi, các sân chơi khoa học lý thú.

Ngày hội Khám phá Bách khoa – Bach khoa Open day 2017

Cũng trong ngày hôm nay, khoa Cơ khí đã tham gia giới thiệu và tư vấn cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận trong Ngày hội Khám phá Bách khoa – Bach khoa Open day 2017. Nhiều em học sinh tỏ ra rất thích thú khi được tận mắt nhìn thấy các sản phẩm NCKH do các sinh viên khoa Cơ khí sáng tạo hay khi được tham quan các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, viện nghiên cứu thuộc Khoa Cơ khí.

Khoa Cơ khí cam kết tạo môi trường thuận lợi nhất để các em sinh hoạt, học tập, nghiên cứu, làm việc một cách thân thiện và hiệu quả nhất. Khoa Cơ khí – Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN đang chào đón các em!

Một số hình ảnh khác về hai hoạt động trên:

Video SV NCKH và Open day

Thực hiện: Tiến Danh – Ảnh: Như Tiến

 

CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741