Đại học Đà Nẵng: Đại học đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành kiểm định chất lượng giáo dục của 4/4 đại học thành viên

Chiều qua (16/10), Trung tâm (TT) Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 3 trường thành viên của ĐH Đà Nẵng gồm: ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại ngữ.

Được biết, ngày 8/4 vừa qua, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố đạt chuẩn chất lượng giáo dục (cũng do TT Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội kiểm định và công nhận) và trở thành trường ĐH đầu tiên trong cả nước được đánh giá và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam.

kdcl1

Đai diện 3 trường ĐH thành viên ĐH vùng Đà Nẵng đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. (Từ trái sang): GS.TS Trần Văn Nam (Giám đốc ĐH Đà Nẵng); PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn (Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế) ; PGS.TS Nguyễn Quý Thanh (Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội); GS.TS Lê Kim Hùng (Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa); TS. Trần Hữu Phúc (Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ) và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh (thành viên Đoàn đánh giá TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội). – Ảnh: Trần Thanh Nhã (Văn phòng Đại học Đà Nẵng)

Nối tiếp thành công đó, các trường: ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) cũng đã tiến hành kiểm định và đạt chuẩn chất lượng giáo dục. Như vậy, ĐH Đà Nẵng là ĐH vùng đầu tiên trong cả nước có tất cả các trường thành viên thuộc bậc đào tạo ĐH, được đánh giá, kiểm định chất lượng đạt chuẩn quốc gia.

Trong bài phát biểu của mình, PGS.TS Nguyễn Quý Thanh – Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục của 3 trường theo một quy trình chặt chẽ, các tiêu chí đánh giá và chấm điểm đã thể cao tính chính xác, tin cậy nhất, và quan trọng là đảm bảo được tính khách quan. Qua đánh giá, có thể các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đã xác định được đúng mục tiêu, sứ mạng của mình với một chương trình đào tạo đặc thù, ổn định; đội ngũ giảng dạy có chuyên môn cao và hình thức truyền đạt tiên tiến. Đó là những thế mạnh cần được phát huy hơn nữa”.

kdcl2

PGS.TS Nguyễn Quý Thanh (Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội) trao “Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục” đến GS.TS Lê Kim Hùng (Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa). – Ảnh: Xuân Dương.

Tại buỗi lễ, GS. TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã có lời chúc mừng và chia vui cùng toàn thể Thầy và trò ĐH Đà Nẵng, cũng là nơi ông đã từng công tác và có nhiều đóng góp lớn; bên cạnh đó, Thứ trưởng còn gửi gắm mong đợi của Bộ về việc “xây dựng một hệ chuẩn kiểm định mới theo “Hệ thống đảm bảo chất lượng các trường đại học (ĐH) Đông Nam Á” (ASEAN University Network – Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA), mà tất cả các trường ĐH công lập Việt Nam đều tham gia”.

Trong 3 ngày (từ 12/10 đến 14/10), Đoàn Đánh giá ngoài theo bộ tiêu chuẩn của “Hệ thống đảm bảo chất lượng các trường ĐH Đông Nam Á” (ASEAN University Network – Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA) đã tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục đối với Chương trình Tiên tiến ngành Điện tử – Viễn thông (Advanced Program in Electronic and Communication Engineering) và Chương trình Tiên tiến ngành Hệ thống nhúng (Advanced Program in Embedded Systems) của trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng. Kết quả đợt kiểm tra chưa được công bố chính thức, tuy nhiên, chúng tôi đã nhận được khá nhiều thông tin khả quan. Không dừng lại ở đây, trong thời gian đến, ĐH Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng) sẽ tiến đến đăng ký tham gia kiểm định chất lượng theo chuẩn châu Âu.

“Bên cạnh đó, Bộ cũng mong muốn các trường ĐH trong cả nước sớm xây dựng lộ trình của kế hoạch tự chủ trong đào tạo, tuyển sinh và nhiều mặt khác. Tự chủ sẽ phải đi kèm với chất lượng mới tự chủ thành công. Bởi chất lượng giáo dục ĐH là điều được công khai một cách minh bạch không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn trong cả khu vực và thế giới, hướng đến một môi trường đào tạo đạt chuẩn, tạo thành văn hóa chất lượng ĐH. Và người học có quyền lựa chọn nơi nào đạt chuẩn văn hóa chất lượng để theo học.

Tự chủ sẽ làm tăng uy tín, niềm tin của môi trường giáo dục ĐH trong toàn dân, giúp nâng cao chất lượng cạnh tranh trong tuyển sinh, đầu tư – liên kết giáo dục, tạo độ lan tỏa, thu hút du học sinh các nước đến học, nghiên cứu,…”

kdcl3

PGS.TS Nguyễn Quý Thanh (Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội) trao “Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục” đến Phó GS.TS Nguyễn Mạnh Toàn (Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế). – Ảnh: Xuân Dương.

Nay kết quả kiểm định lần này đã được công bố, điều đó không có nghĩa là sẽ dừng lại những yêu câu như không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung mà thực sự lại càng đòi hỏi các trường phải thường xuyên quan tâm đến cải thiện chất lượng giáo dục, cải thiện một cách liên tục để tự khẳng định mình cũng như đảm bảo được chất lượng nguồn nhân lực trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế như ngày nay.Theo GS. TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này, ĐH Đà Nẵng đã sớm tiến hành kế hoạch tự đánh giá chất lượng trung hạn và dài hạn từ năm 2008. Song song với đó, vì muốn có một cái nhìn khách quan từ bên ngoài, ban lãnh đạo các trường đã đăng ký với TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Và thành quả bước đầu của ĐH Đà Nẵng trong kiểm định chất lượng, đã khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo của học hiệu với toàn xã hội.

kdcl4

PGS.TS Nguyễn Quý Thanh (Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội) trao “Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục” đến TS Trần Hữu Phúc(Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ). – Ảnh: Xuân Dương.

Theo Xuân Dương – ictdanang.vn

CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741