Cuộc thi Minirobocon khoa Cơ khí lần 3: Gay cấn, hấp dẫn, đẹp mắt

In January 27, 2016
2810 Views

Chiều ngày 24/01/2016, tại sảnh khu A – ĐHBK đã diễn ra cuộc thi “Minirobocon khoa Cơ khí lần 3″ do LCĐ khoa Cơ khí tổ chức.

Cuộc thi Minirobocon là một trong những hoạt động thường niên của LCĐ khoa Cơ khí nhằm giúp sinh viên có sân chơi khoa học, đáp ứng nhu cầu học đi đôi với hành. Năm nay, cuộc thi có sự tham gia của 9 đội đến từ các lớp, Mỗi đội, gồm từ 3 đến 5 thành viên, phải chế tạo 3 chú robot 2 bánh tự cân bằng.

Cuộc thi gồm 3 vòng: vòng bảng, vòng bán kết và chung kết. Ở vòng bảng, 9 đội dự thi được chia làm 3 bảng, mỗi trận sẽ gồm hai đội tranh tài với nhau. Sau vòng bảng, 3 đội nhất và 1 đội nhì cao điểm nhất sẽ tiến vào vòng bán kết.

Minirobocon_1

Mỗi trận đấu gồm 2 chặng:

  • Ở chặng 1 “Chung sức”, mỗi đội sẽ điều khiển 2 robot tự cân bằng để đẩy 1 khối hàng đi đến vạch đích.
  • Ở chặng 2 “Đối đầu”, mỗi đội sẽ điều khiển 1 robot còn lại vượt qua các chướng ngại vật và tiến vào khu vực Chiến thắng. Đội nào có robocon ở trong khu vực Chiến thắng 30 giây sẽ là đội chiến thắng tuyệt đối.

Trải qua 9 trận vòng bảng đầy gay cấn. 4 đội có số điểm cao nhất là 5F, AOE, Anh Em Nhà Dalton và MESH đã rất ấn tượng giành vé vào tranh tài ở vòng bán kết. Tại đây, những chàng trai của 2 đội 5F và AOE đã xuất sắc vượt qua Anh Em Nhà Dalton và MESH để tiến đến trận chung kết.

MESH và Anh Em Nhà Dalton sẽ cùng nhau tranh tài ở trận tranh ba tư. Không nản lòng vì không giành vé vào trận chung kết, Anh Em Nhà Dalton và MESH đã thi đấu cực kì xuất sắc, cống hiến cho khán giả một trận đấu vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Hai đội quả thật cực kì cân sức cân tài khi cùng tranh tài để đưa robot của đội mình vào khu vực Chiến thắng. Tại vòng tròn logo khoa Cơ khí – nơi được qui định là khu vực Chiến thắng – đã diễn ra trận tranh đấu vô cùng quyết liệt giữa hai chú robot. Những bước di chuyển, những cú đẩy được tung ra để cố gắng độc chiếm khu vực Chiến thắng này đã khiến khán giả vô cùng hồi hộp, tập trung theo dõi từng động tác của hai chú robot. Những tiếng cô vũ vô cùng cuồng nhiệt đã làm không khí trận đấu được đẩy lên đỉnh điểm. Đến tận những giây cuối cùng của trận đấu thì những Anh Em Nhà Dalton mới có thể giành chiến thắng nghẹt thở trước những chàng trai đội MESH kiên cường.

Trận chung kết giữa 5F và AOE cũng được diễn ra vô cùng hấp dẫn và kịch tính không kém. Toàn bộ khả năng, bản lĩnh được hai đội tung ra để cố gắng chiếm khu vực Chiến thắng. AOE chỉ thiếu một chút may mắn là đã có thể giành được chức vô địch. Họ đành nhường lại giải nhất cho năm chàng trai đội 5F. Trải qua ba vòng gay cấn và khốc liệt, đội 5F đã vô cùng xuất sắc và xứng đáng đoạt chức vô địch cuộc thi Minirobocon khoa Cơ khí lần 3.

Ngoài những vòng thi chính thức, ở Minirobocon khoa Cơ khí lần 3 còn có vòng Thách đấu, thi leo dốc và chương trình giao lưu với khán giả. Ở vòng Thách đấu, những đội muốn tranh tài với nhau sẽ đưa robot của mình ra sàn đấu và cố gắng đẩy ngã robocon của đội bạn. Những kỹ năng điều khiển robot được các đội thi triển triệt để nhằm cố gắng giữ cho robot của đội mình không bị ngã và tấn công robot của đội bạn. Những chú robot đội BK-KING – mặc dù không lọt vào vòng bán kết – vô cùng hiếu chiến khi xô ngã tất cả những chú robot khác để giành chiến thắng vòng này.

Đến với phần giao lưu với khán giả, những cổ động viên sau khi thích thú xem các robot thi đấu sẽ được thử sức điều khiển những đứa con cưng của các đội này. Hai cô gái đến từ trường đại học Ngoại ngữ sau khi vô cùng ấn tượng với những màn thể hiện hấp dẫn của các đội thi đã may mắn được những chàng trai hướng dẫn cách điều khiển và trực tiếp “cầm lái” những chú robot.

Kết quả chung cuộc của cuộc thi:

  • Quán quân: Đội 5F
  • Á quân: Đội AOE
  • Giải ba: Anh Em Nhà Dalton
  • Giải khuyến khích: Đội MESH
  • Giải thách đấu: Đội BK-KING

Cùng xem lại một số hình ảnh của cuộc thi:

Minirobocon_11

Các chú robot nhìn rất bắt mắt

Minirobocon_2

Thử sân trước giờ thi đấu

Minirobocon_7

Hiệu chỉnh robot

Minirobocon_17

Robot của các đội đã sẵn sàng

Minirobocon_3

Thầy TS. Lê Hoài Nam – Phó trưởng khoa Cơ khí – Trưởng BTC phát biểu khai mạc cuộc thi

Minirobocon_4

Hai đội bắt tay hữu nghị trước trận đấu để cùng nhau thi đấu fairplay, cống hiến những màn trình diễn đẹp mắt cho khán giả

Minirobocon_6

Xuất phát

Minirobocon_5

2 robot của một đội cùng đẩy 1 khối hàng đến khu vực Giao hàng

Minirobocon_8

Vượt chướng ngại vật

Minirobocon_9

Đối đầu quyết liệt ở khu vực Chiến thắng

Minirobocon_12

Trình diễn đội chai nước vượt chướng ngại vật

Minirobocon_10

Phỏng vấn công nghệ các đội

Minirobocon_13

Khán giả được trực tiếp “cầm lái” robot

Minirobocon_14

Trao giải

Minirobocon_15

Giải nhất cho đội 5F

Minirobocon_16

Hẹn gặp lại trong cuộc thi “Minirobocon khoa Cơ khí lần 4”

Theo Ban TTTT – Đoàn trường ĐHBK

Ảnh: Như Tiến

CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741