SV khoa Cơ khí tham dự chung kết toàn quốc cuộc thi thiết kế với MCU của TI

In December 2, 2015
1290 Views

Dự án Cánh tay Robot điều khiển qua cử chỉ con người được thực hiện bởi đội BK-ARIGATO đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng (có hai thành viên là sinh viên khoa Cơ khí) đã gây xúc động lớn cho toàn bộ khách mời tham dự vòng chung kết bởi tính nhân văn sâu sắc và giành giải thuyết trình ấn tượng của cuộc thi năm nay.

Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Thiết kế ứng dụng với MCU (vi điều khiển), do công ty điện tử bán dẫn và công nghệ xử lý tín hiệu số hàng đầu thế giới Texas Instruments (TI) tổ chức vừa diễn ra ngày 2/12/2015 thành công tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia tranh tài của 9 đội xuất sắc nhất đã vượt qua 167 đội thi đối thủ trong nhiều vòng loại trên khắp 3 miền: Bắc, Trung, Nam.

ti1

Đại diện Ban tổ chức chụp hình lưu niệm cùng các đội thi

Khởi động từ năm 2011, cuộc thi Thiết kế với MCU được TI phát động thường niên trên phạm vi toàn quốc. Đến nay, sân chơi trí tuệ này đã bước sang mùa thứ 5, từ tháng 03 năm 2015, cuộc thi đã thu hút 167 đội thi và tổng số hơn 440 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, tăng gần 15 % so với số lượng dự thi năm trước.

Trên nền bộ xử lý chính là MSP430 hoặc Tiva ARM Cortex-M4F của TI, các đội tham gia thi đã cho thấy khả năng sáng tạo vô tận của mình qua việc lập trình các chức năng sáng tạo cho thiết bị điện tử mong muốn trên bo mạch MCU mẫu hoặc tự thiết kế phần cứng cũng như phần mềm riêng. Bên cạnh cơ hội áp dụng chuyên môn vào thực tiễn, rèn luyện khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh và bảo vệ đề tài trong các tình huống vấn đáp với Ban giám khảo, các đội thắng cuộc sẽ được nhận giải thưởng của TI với tổng giá trị lên đến 10.000 USD, bổng Sunflower Mission’s Engineering & Technology và giải thưởng Hella Entrepreneurship với tổng giá trị 1.500 USD.

Bà Lê Duy Loan – Cựu phó chủ tịch Tập đoàn TI, người đã đồng hành cùng cuộc thi chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với khả năng sáng tạo và lập trình của sinh viên Việt Nam. Trên nền vi điều khiển của TI, các bạn đã lập trình và thiết kế ra vô vàn các ứng dụng hữu ích cho cuộc sống. Trên những chặng đường các em đi, sẽ có rất nhiều thách thức, cũng giống như trong cuộc thi ngày hôm nay. Tuy nhiên, chính những khó khăn, thử thách ấy cũng là cơ hội để các em dùng đam mê, nhiệt huyết, sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng để đạt được ước mơ của mình”.

ti2

Giải nhất Toàn quốc TI-MCU2015 – Đội PIF.Deadline đến từ Đại học Bách Khoa TP HCM

Sau nhiều vòng thi đầy cam go, Đội PIF.Deadline đến từ Đại học Bách khoa TP HCM đã gây ấn tượng sâu sắc cho Ban giám khảo với dự án Đồng hồ thông minh đếm nhịp tim và bước đi – Smart Watch và giành giải quán quân chung cuộc. Chiếc đồng hồ thông minh này có thêm bộ cảm biến ở ngón tay cái, trực tiếp truyền thông tin về nhịp tim, đếm bước đi, giúp cho người sử dụng biết được những thông số quan trọng của cơ thể như: nhịp tim, huyết áp, chiều cao, cân nặng… Đồng thời, việc thiết lập chế độ tập luyện phù hợp hơn với chỉ số sức khoẻ một cách đơn giản.

Ông Nguyễn Hữu Quốc – Giám đốc kinh doanh khu vực của TI, thành viên Ban giám khảo nhận định: “Dự án Đồng hồ thông minh này có mức độ hoàn thiện sản phẩm tương đối vượt trội, sản phẩm chạy thử cho số liệu ổn định, chính xác. Để quy tụ nhiều tính năng phức tạp trong 1 chiếc đồng hồ nhỏ, khối lượng công việc, khả năng tổ chức và ứng dụng các linh kiện của nhóm rất đáng khen ở trình độ và cơ cấu chỉ gồm 3 sinh viên, khi so sánh với các công ty, tập đoàn lớn có hàng ngàn nhân sự để thực hiện sản phẩm”.

ti3

Giải nhì Toàn quốc TI-MCU 2015 – Đội Scorpion đến từ Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Giải nhì và giải ba lần lượt được trao cho đội Scorpion đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng với dự án King Chair – Ghế vua và đội SPARC_Heart với dự án Ứng dụng Android theo dõi điện tâm đồ để kiểm tra sức khoẻ từ xa đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự án King Chair ngay sau khi thuyết trình đã nhận được sự quan tâm, thích thú từ những nhà đầu tư cũng như khán giả đến tham dự cuộc thi.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, bạn Huỳnh Tấn Lĩnh, 1 thành viên trong đội Scorpion cho biết: “Xuất phát từ thực tế những ca học sáng và chiều tại trường nối liền nhau, buổi trưa ngồi học và nghỉ tại thư viện thường rất ngắn và buồn ngủ, em đã nghĩ đến ý tưởng có 1 chiếc ghế có thể thư giãn, nghe nhạc, massage, ngả ghế để nghỉ mà không tốn diện tích. Khi tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu thực tế của những người làm văn phòng thì dự án của e có thể phục vụ một nhóm đối tượng rất lớn và đặc biệt mang lại sức khoẻ cho mọi người”.

ti4

Giải ba Toàn quốc TI-MCU 2015 – Đội SPARC_Heart đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội

Dự án Cánh tay Robot điều khiển qua cử chỉ con người được thực hiện bởi đội BK-ARIGATO đến từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã gây xúc động lớn cho toàn bộ khách mời tham dự vòng chung kết bởi tính nhân văn sâu sắc và giành giải thuyết trình ấn tượng của cuộc thi năm nay. Trong video clip chia sẻ của một trong những người khuyết tật đã sử dụng thử sản phẩm, các bạn đều có một mong muốn từ khi sinh ra đó là có được một cánh tay như bao người bình thường, để làm những việc đơn giản nhất. Đội BK-ARIGATO khẳng định sẽ hoàn thiện sản phẩm cánh tay 3D để có hình dáng và cử chỉ gần nhất với tay thật. Sau đó, đội sẽ kết hợp với các tổ chức Phi Chính Phủ nhằm hỗ trợ sản phẩm đến những người khuyết tật. Bên cạnh đó, giải đề án tiềm năng đã được trao cho đội PIF.QuadQuack đến từ Đại học Bách khoa TP HCM với đề án sáng tạo mang tính giải trí cao Điều khiển mô hình máy bay trực thăng sử dụng cử chỉ tay người.

Video demo Cánh tay dành cho người khuyết tật điều khiển bằng cử chỉ

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

* Tít và sa-pô do người biên tập đặt

CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741