SV khoa Cơ khí xuất sắc giành giải Tài năng Lương Văn Can 2015

In October 28, 2015
1134 Views

Giải pháp nông nghiệp thông minh D-Tech – bộ điều khiển và giám sát tưới tiêu tự động, thiết bị có thể quan sát và tư vấn các thông số kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân đã chinh phục hoàn toàn Hội đồng Giám khảo, đưa chủ nhân của nó – thí sinh Nguyễn Đức Máy sinh viên ngành Cơ điện tử, khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa Đà Nẵng – lên vị trí cao nhất trong danh sách 13 thí sinh nhận GTTNLVC 2015.

Sáng 28/10/2015, Báo Doanh Nhân Sài Gòn đã tổ chức thi Vòng đặc biệt Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC) 2015, Tổng kết GTTNLVC 2015 và Phát động GTTNLVC 2016.

lvc1

Giải pháp nông nghiệp đăng quang

Vòng đặc biệt là phần thi dành riêng 5 thí sinh có điểm cao nhất trong số 13 thí sinh được công nhận đạt GTTNLVC 2015.

Giải pháp nông nghiệp thông minh D-Tech – bộ điều khiển và giám sát tưới tiêu tự động, thiết bị có thể quan sát và tư vấn các thông số kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân đã chinh phục hoàn toàn Hội đồng Giám khảo, đưa chủ nhân của nó – thí sinh Nguyễn Đức Máy đến từ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng – lên vị trí cao nhất trong danh sách 13 thí sinh nhận GTTNLVC 2015.

Trưởng thành từ sân chơi Robocon 2012, nhóm bạn 6 người của Nguyễn Đức Máy tiếp tục đồng hành cùng nhau nghiên cứu nên thiết bị này, tân quán quân GTTNLVC 2015 cho biết, ý tưởng của nhóm đến từ việc bức xúc trước thực trạng nông nghiệp Việt Nam còn quá nhiều rủi ro do nông nhân thiếu kiến thức và kỹ thuật. “Chúng tôi quyết định phải sáng tạo ra một giải pháp có thể quản lý nông nghiệp một cách hiệu quả hơn”, Đức Máy cho biết.

Đề án máy nông nghiệp đoạt giải nhất GTTNLVC 2015

Giải nhì của cuộc thi thuộc về thí sinh Trần Thế Nhật – sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chủ nhân ý tưởng Thăng Long thư quán – chuyên kinh doanh sản phẩm từ giấy dó. Không chỉ hướng đến việc mang đến đầu ra cho sản phẩm giấy dó, dự án của Nhật còn liên quan đến việc phục dựng nghề làm giấy dó truyền thống. Với khả năng ứng dụng cao, dự án này được các thành viên Hội đồng Giám khảo nhiệt tình đóng góp để Nhật có thể sớm hiện thực hóa dự án.

Giải ba của cuộc thi thuộc về nhóm thí sinh Trương Minh Nhân – Nguyễn Minh Toàn đến từ Trường ĐH Đồng Tháp với dự án Sữa sen 66. Dự án này triển khai nhằm giải quyết nguồn nguyên liệu sen của tỉnh Đồng Tháp, mang đến giá cố định cho người nông dân, tránh hiện tượng “được mùa mất giá  – được giá mất mùa” cho người trồng sen. Thành phẩm của dự án hướng đến 3,5 triệu lượt khách du lịch đến Đồng Tháp là con số khá tiềm năng. “Chúng tôi đã huy động được 40% số vốn cần thiết để triển khai”, Minh Nhân khoe.

Sữa sen 66 (tên ban đầu của dự án là Sữa sen Đồng Tháp) nhận được phần thưởng 30 triệu đồng cùng học bổng marketing toàn phần trị giá 14 triệu đồng của Học viện Quốc tế BMG.

lvc2

Từ trái qua: Ông Võ Văn Long – Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, ông Phạm Ngọc Hưng – Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, thí sinh Trần Thế Nhật (giải nhì), thí sinh Nguyễn Đức Máy (giải nhất), thí sinh Nguyễn Minh Toàn và Trương Minh Nhân (giải ba), GS-TS Võ Tòng Xuân, PGS-TS Nguyễn Trọng Hoài – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ bởi mãi đến trước giờ trao giải, vòng thi đặc biệt của sân chơi Tài năng Lương Văn Can mới được tổ chức. Chủ nhân của 5 dự án có mặt tại vòng thi này đã phải chuẩn bị kỹ càng cả về nội dung đề án lẫn kỹ năng thuyết trình để có thể bảo vệ đề án trước các giám khảo là những chuyên gia lâu năm và doanh nhân thành đạt. 3 dự án tốt nhất đã có mặt trong vòng thi mang tính quyết định: Xử lý tình huống khởi nghiệp.

Ở phần thi cam go này, trong 3 phút ngắn ngủi, các thí sinh phải tranh luận với nhau để cùng tìm ra nguyên nhân thất bại cũng như giải pháp ngắn gọn cho một mô hình khởi nghiệp. Kết quả cho thấy phần đánh giá của Hội đồng Giám khảo không khác so với nhận định của số đông người dự khán là hơn 200 sinh viên các trường đại học cùng hàng chục doanh nhân và người thân của các thí sinh.

Hai trong số 5 dự án dự thi Vòng đặc biệt còn lại là Tranh gạo Hương Việt của Nguyễn Thị Thu Hoài – cô gái đến từ khoa Đào tạo đặc biệt Trường ĐH Mở TP.HCM và Cơm rang YERICE của thí sinh Lê Tịnh Minh – sinh viên Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM) cùng nhận được học bổng marketing trị giá 10 triệu đồng của Viện Đào tạo Quốc tế BMG.

“Chúng tôi muốn mang đến các thí sinh những thử thách gay cấn, để từ đó các bạn bộc lộ được tố chất của mình”, ông Nguyễn Thanh Tân – Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Phát triển kinh doanh Brainmark, Phó chủ tịch Hội đồng Giám khảo chia sẻ.

Kết quả GTTNLVC 2015:

lvc3

lvc4

Ông Võ Quang Cảnh – Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn, Phó trưởng Ban tổ chức GTTNLVC 2015 tổng kết mùa giải thứ 5

Mới hình thức, tăng chất lượng

Tổng kết ngắn gọn về GTTNLVC 2015, ông Võ Quang Cảnh – Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới trong cách thức tổ chức. Đó là, Ban tổ chức chính thức chấp nhận các đề án kinh doanh được thực hiện bởi một nhóm thí sinh. Ngoài ra, để giúp thí sinh tiếp cận với việc kinh doanh một cách khoa học, Ban tổ chức đã cung cấp mẫu để các em lập và phát triển đề án kinh doanh. Đặc biệt, giá trị giải thưởng của mùa giải này được nâng lên gấp đôi. Theo đó, thí sinh có đề án đạt GTTNLVC 2015 được thưởng 20 triệu đồng (trong khi các năm trước là 10 triệu đồng)…

GTTNLVC 2015 là mùa giải thứ 5 của Chương trình GTTNLVC do Báo Doanh Nhân Sài Gòn sáng lập và phối hợp cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức. Được khởi động từ tháng 3/2015, cuộc thi năm nay đã thu hút 3.853 thí sinh là sinh viên của hơn 40 trường đại học – cao đẳng trong và ngoài nước tham gia thi vòng 1 với hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến. Có 238 thí sinh đã giành quyền tham dự vòng 2 với hình thức thi là viết tóm tắt đề án kinh doanh, và 51 thí sinh/đại diện nhóm thí sinh có đề án được chọn vào vòng chung khảo – thuyết trình bảo vệ đề án kinh doanh. Sau vòng thi chung khảo, 13 thí sinh có đề án kinh doanh tốt nhất đã được công nhận đạt GTTNLVC 2015.

“Năm nay, chất lượng thí sinh đều nhau và có nhiều dự án mang tính hiện thực”, ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty HPT, thành viên Ban tổ chức nhận xét.

lvc5

10 thí sinh nhận GTTNLVC 2015

Khởi động chặng đường mới

GTTNLVC – sân chơi của giới trẻ tri thức đã đi qua 5 mùa giải. 147 sinh viên trong tổng số hơn gần 15.000 thí sinh dự thi đã được công nhận đạt GTTNLVC với tổng trị giá giải thưởng gần 1,5 tỷ đồng. Tại buổi lễ tổng kết mùa giải 2015, BTC đã ghi nhận và vinh danh sự đóng góp nhiệt tình về mọi mặt, từ vật chất đến công sức, trí tuệ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

lvc6

Tổng biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn – nhà báo Nguyễn Thị Kim Dung phát động cuộc thi GTTNLVC 2016

Tổng biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn – nhà báo Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, đây là chương trình mà Báo Doanh Nhân Sài Gòn muốn duy trì như một trong những hoạt động nhằm thực hiện sứ mệnh của mình là góp phần xây dựng, củng cố và phát triển lực lượng doanh nhân – doanh nghiệp Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Cùng lúc kết thúc mùa giải 2015, thay mặt Báo Doanh Nhân Sài Gòn, Tổng biên tập Nguyễn Thị Kim Dung đã phát động mùa giải mới – GTTNLVC 2016.

Vòng thi đầu tiên của GTTNLVC 2016 với phần thi trắc nghiệm trực tuyến về đạo làm giàu của danh nhân Lương Văn Can và khả năng Anh ngữ sẽ bắt đầu từ 1/3/2016. Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được đăng tải trên Báo Doanh Nhân Sài Gòn, Báo Doanh Nhân Sài Gòn Điện tử (www.doanhnhansaigon.vn) và website của Giải thưởng (luongvancan.doanhnhansaigon.vn).

Theo doanhnhansaigon.vn

* Tít và sa-pô do người biên tập đặt

CONTACT: FACULTY OF MECHANICAL ENGINEERING OFFICE, A219
  • No. 54 Nguyen Luong Bang street, Danang city
  • (+84) 236 3842741